địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Một số chủng virus hpv và tác hại của chúng

Một số chủng virus hpv và tác hại của chúng: HPV là viết tắt của vi rút Human Papilloma nhưng trong nhóm này có tới hơn 100 chủng khác nhau. Trong đó, “papilloma”dùng chỉ những loại mụn cóc hay u nhú ở người. Mỗi chủng virus hpv đều có một số gọi riêng để phân biệt.

HPV thường khu trú ở trong lớp biểu mô của cơ thể. Khi phát triển có thể bắt gặp chúng trên bề mặt da cũng như trên bề mặt của âm đạo, âm hộ, môi lớn môi bé (ở nữ giới) hay dương vật, lỗ sáo, bìu (ở nam giới) ngoài ra ở hậu môn, miệng, vòm họng cũng khá phổ biến.

Một số chủng virus hpv

Trong 100 chủng virus hpv có tới 60 chủng gây ra bệnh mụn cóc ở khu vực chân hoặc tay, 40 chủng còn lại gây ra các bệnh về đường tình dục và thường bắt gặp tại lớp niêm mạc trên cơ thể, nhất là lớp niêm mạc ẩm xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn.

Và không phải tất cả 40 chủng virus hpv gây bệnh qua đường sinh dục đều gây vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Trong số đó cũng được phân ra các loại hpv cao là HPV type 16 và 18, chúng chiếm khoảng 70% ở các ca mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Các nhóm HPV gây hại khác có thể kể đến gồm type 31, 35, 39, 45, 51, 52, 58 và một số ít nữa.

Một số chủng HPV và tác hại của chúng

Một số chủng HPV và tác hại của chúng

Nhóm chủng HPV gây hại thấp là type 6 và 11, chúng chiếm khoảng 90% các ca mắc mụn cóc sinh dục, nguy cơ dẫn tới ung thư thấp. Mụn cóc này có thể xuất hiện trong vài tuần thậm chí là vài tháng sau khi người bệnh tiếp xúc với virus.

Một số chủng HPV và tác hại của chúng

Một số chủng HPV và tác hại của chúng

Sự phổ biến của HPV

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) có tới 20 triệu người ở Mỹ có thể nhiễm virus HPV bất kỳ lúc nào. Có tới ¾ người ở độ tuổi từ 15 đến 50 tuổi có quan hệ tình dục và đã từng nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong đời.

Nguyên nhân mắc HPV

Có quan hệ tình dục sớm

Có nhiều bạn tình

Có bạn tình quan hệ tình dục với nhiều người

Virus HPV có thể bắt gặp ở cả nam và nữ giới và ở mọi độ tuổi.

Số liệu thực tế nhất từ CDC cho thấy:
– 19% phụ nữ từ 50 – 60 tuổi nhiễm HPV

– 27% phụ nữ từ 20 – 25 tuổi nhiễm HPV

– 45% phụ nữ từ 14 – 20 tuổi nhiễm HPV

Một số chủng HPV và tác hại của chúng

Nguyên nhân nhiễm HPV

Thông thường, người nhiễm HPV sẽ không nhận thấy triệu chứng dõ ràng chỉ tới khi chúng phát ra bên ngoài người bệnh mới có thể quan sát được. Một vài trường hợp cơ thể sẽ tự loại bỏ virus ra khỏi cơ thể trong khoảng vài năm (chiếm % ít). Có tới 90% phụ nữ khi mắc HPV không nhận thấy dấu hiệu gì trong vòng 2 năm.

Đối với một số chủng HPV gây hại cao thường kéo dài và có thể gây ra các thay đổi bất thường ở các tế bào và niêm mạc da, chúng cũng có khả năng gây ung thư cổ tử cung. Chúng cũng có thể gây ra những thay đổi bất thường ở dương vật và hậu môn.

Phòng tránh nguy cơ nhiễm HPV

Giới hạn số lượng bạn tình mà bạn có

Có thể chọn những bạn tình có quan hệ với một số ít hoặc chưa từng có quan hệ với ai trước bạn.

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác

Hạn chế sử dụng các công trình công cộng, nếu có nên vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng sau khi có tiếp xúc.

Một số chủng virus hpv và tác hại của chúng
5 (100%) 2548 vote