địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Virus hpv lây qua đường nào, cách phòng ngừa virus hpv?

Virus hpv lây qua đường nào? Cách phòng ngừa virus hpv: Virus hpv lây qua đường tình dục, đường máu, bệnh rất khó phát hiện hoặc thường nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Người nhiễm virus hpv cũng có thể tự khỏi, tuy nhiên, nếu không may mắc phải các típ hpv ác tính là nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư nhất là ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng.

Virus hpv là gì?

Virus hpv là viết tắt của Human Papilloma Virus, là chủng virus chuyên gây các bệnh về u nhú ở người. Tất cả những người từng có sinh hoạt tình dục đều tiếp xúc với virus hpv, vì vậy, mỗi năm có tới hàng triệu người nhiễm virus. Có thể chính bạn cũng đã tiếp xúc với virus mà không nhận ra.

Virus hpv lây qua đường nào, cách phòng ngừa virus hpv?

Virus hpv lây qua đường nào, cách phòng ngừa virus hpv?

Mức độ nguy hiểm của virus hpv

Hầu hết virus hpv là lành tính, tuy nhiên, chúng vẫn được xếp trong nhóm nguy hiểm cần đề phòng bởi chủng virus nguy cơ cao có mặt trong 99% các ca ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng được phát hiện từ trước đến nay.

Theo số liệu thống kê, hiện nay có tới 1,4 triệu người mắc ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới và 80% trong số ca này tập trung ở những nước đang phát triển.

Virus hpv lây qua đường nào, cách phòng ngừa virus hpv?

Virus hpv lây qua đường nào, cách phòng ngừa virus hpv?

Virus hpv cũng được chia làm 2 nhóm: HPV có nguy cơ cao (HPV sinh ung) và HPV có nguy cơ thấp (HPV không sinh ung). Nhóm nguy cơ cao có 15 đến 20 típ khác nhau trong đó phổ biến nhất là HPV 16, 18 là 2 típ gây ung thư cổ tử cung nhiều nhất.

Ngoài ung thư cổ tử cung, virus HPV còn gây ra bệnh sùi mào gà gây ung thư âm hộ, dương vật và hậu môn. Vì vậy cần cảnh giác cao với loại virus này.

Virus HPV lây qua đường nào?

Virus lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su

Lây qua việc tiếp xúc trực tiếp với vùng niêm mạc có nhiễm virus

Phụ nữ có thai không may mắc virus cũng có thể lây truyền sang con qua nhau thai hoặc trong quá trình sinh con qua đường âm đạo.

Ngoài ra, virus cũng có thể lây gián tiếp qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, đồ lót, bồn tắm, bồn cầu… với người nhiễm bệnh.

Phần lớn những người nhiễm bệnh đều không hay biết và vô tình truyền bệnh cho người khác.

Cách phòng ngừa lây nhiễm virus HPV

Vì hầu hết những người nhiễm virus đều không có triệu chứng rõ rệt, chỉ tới khi bệnh đến giai đoạn phát triển bằng những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài mới biết mình nhiễm bệnh.

Vì vậy, các chuyên gia phòng khám Phú Cường đưa ra một số lời khuyên giúp người bệnh có thể phòng ngừa được virus HPV.

Thứ nhất: nên tiêm phòng vắc xin chống virus hpv, biện pháp này có thể giúp phòng ngừa hiệu quả các chủng hpv nguy cơ cao như HPV 16, 18 hoặc các chủng gây bệnh sùi mào gà như HPV 6, 11.

Thứ hai: người bệnh cần chủ động thăm khám nam khoa (đối với nam giới), phu khoa (đối với nữ giới) định kỳ, làm các xét nghiệm PAP để sớm phát hiện những nguy cơ ung thư cổ tử cung và các bệnh khác do virus HPV gây ra.

Virus hpv lây qua đường nào, cách phòng ngừa virus hpv?

Cách phòng ngừa virus hpv

Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng cá nhân với người khác, giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ để hạn chế tối đa việc lây nhiễm virus. Do đó, nếu coi trọng việc tầm soát bệnh thì khả năng phòng ngừa cũng như chữa trị bệnh sẽ đạt được hiệu quả rất cao.

Virus hpv lây qua đường nào, cách phòng ngừa virus hpv?
5 (100%) 2548 vote