địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? Bệnh sùi mào gà là bệnh do virus gây ra, chủng virus có tên khoa học Human Papiloma Virus – chuyên gây các bệnh u nhú ở người. Con đường lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con. Vậy bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân gửi về hòm thư điện tử của phòng khám đa khoa Phú Cường. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh sùi chủ yếu lây qua đường tình dục nên biểu hiện bệnh thường bắt gặp tại cơ quan sinh dục có khi ở hậu môn đối với cả nam và nữ. Một số khác có thể bắt gặp sùi mào gà ở miệng, lưỡi, vòm họng.

Ngoài lây qua con đường tình dục bệnh cũng có khả năng lây qua đường miệng. Khả năng này chỉ xảy ra khi bạn có quan hệ tình dục bằng đường miêng hoặc có tiếp xúc với các vật dụng có nhiễm virus mụn sùi như: bát, đũa, thìa, dĩa,… Vì vậy, nếu bạn chỉ tiếp xúc với những người bình thường thì không đáng lo ngại về điều này.

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh sùi mồng gà có lây qua đường ăn uống không?

Lây nhiễm bệnh sùi qua đường ăn uống chỉ xảy ra trong những trường hợp như:

Ăn uống chung với người nhiễm virus bệnh sùi.

Dùng chung bát, đũa, thìa, dĩa với người nhiễm bệnh sùi trong bữa ăn.

Sử dụng lại các vật dụng như khăn ướt, khăn giấy lau miệng với người nhiễm virus hpv.

Người nhiễm virus hpv ở tay cầm vào thức ăn khiến virus có điều kiện xâm nhập vào thức ăn mà bạn vô tình ăn phải chúng.

Cách phòng tránh sùi mào gà lây qua đường ăn uống

Bệnh sùi lây qua đường ăn uống sẽ gây ra sùi mồng gà ở miệng, sùi mồng gà ở lưỡi hay vòm họng. Khi nhiễm virus hpv tại miệng người bệnh sẽ nhận thấy các nốt sùi, u nhú mềm ở môi, trong khoang miệng hoặc trong vòm họng kèm theo mùi hôi khó chịu.

Do biểu hiện bệnh sùi ở miệng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác như nhiệt miệng, viêm họng khiến người bệnh chủ quan để bệnh tự khỏi hoặc tự mua thuốc về chữa nhưng vẫn không thuyên giảm mà chỉ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào tại miệng, họng cần tới ngay các cơ sở y tế để được xét nghiệm hpv và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Khả năng lây nhiễm bệnh sùi mồng gà qua đường ăn uống không phổ biến nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu như có sự tiếp xúc. Do vậy, mọi người nên thận trọng hơn trong việc ăn uống, không dùng chung đồ ăn cũng như dụng cụ ăn uống với người khác, đặc biệt là những người mà bạn nghi nhiễm bệnh.

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?
5 (100%) 2548 vote