địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Cách phòng tránh bệnh xã hội lây nhiễm cho người trong gia đình

Cách phòng tránh bệnh xã hội lây nhiễm: Trường hợp trong gia đình có người mắc một trong số những bệnh xã hội như bệnh lậu, bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai hay mụn rộp sinh dục (herpes) cần làm gì để tránh lây nhiễm từ họ, bên cạnh đó cũng giúp người bệnh không có cảm giác bị xa lánh hay bị coi thường. Cùng tìm hiểu kiến thức bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, herpes, giang mai,… để phòng tránh bệnh được hiệu quả.

Quá trình lây nhiễm bệnh xã hội

Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn dễ lây lan cho người khác nhất bởi số lượng virut trong cơ thể người bệnh rất cao nhưng chưa có kháng thể. Một số biểu hiện thường thấy, người bệnh thường sốt nhẹ, dịch tiết bất thường, xuất hiện các nốt mụn sần sùi trên da, viêm họng, nổi hạch, khó chịu.

Bệnh thường không có các triệu chứng đặc biệt nên dễ khiến người bệnh lầm tưởng sang các bệnh thông thường. Virus vào cơ thể thường biểu hiện muộn hơn sau vài tháng mới có triệu chứng rõ ràng.

Giai đoan phát triển: Tỉ lệ virus, vi khuẩn ngày càng tăng khiến người bệnh ngày càng mệt mỏi, sốt, nổi hạch và đau đầu. Tại cơ quan sinh dục xuất hiện các tổn thương lớn thậm trí gây biến dạng bộ phận sinh dục, xuất tiết và dịch hôi thối bất thường.

Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư bộ phận sinh dục ở nam và nữ.

Cách phòng tránh bệnh xã hội

 Trong sinh hoạt thường ngày:

Người nhà vẫn có thể ăn uống, dùng chung bàn, ghế, giường, tủ với người nhiễm bệnh mà không sợ lây nhiễm với điều kiện những vật dụng đó không dính máu hoặc dịch tiết của người bệnh.

Trường hợp vật dụng bị dính máu, dịch tiết, mủ , tinh dịch của người bệnh cần được vệ sinh sạch sẽ đúng cách để phòng lây nhiễm. Dùng dung dịch Chlorine 0,5% hoặc Javen lên bề mặt dính dịch chờ 15-20 phút, sau đó dùng găng tay và nước sạch để cọ rửa chúng. Khi không có hóa chất trên có thể dùng bột xà phòng hòa tan vào nước để thay thế.

Cách phòng tránh bệnh xã hội lây nhiễm

Cách phòng tránh bệnh xã hội lây nhiễm

Người mắc các bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai hay herpes có thể ngủ chung với người khác trong gia đình. Người bệnh có thể ôm ấp người bên cạnh nhưng tránh không để chỗ da tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.

Trong quan hệ tình dục:

Quan trọng nhất là phải dùng bao cao su ngay từ khi bắt đầu quan hệ. Trường hợp cả hai người đều đang mắc bệnh xã hội, Virus cũng có nhiều chủng khác nhau, nếu không sử dụng biện pháp phòng tránh thì người bệnh có thể lây thêm vi khuẩn, viruts của đối phương khiến bệnh càng trở nên phức tạp hơn.

Tuy nhiên, người bệnh cần phải dùng riêng một số đồ dùng như: bàn chải đánh răng, dao cạo, khăn tắm, đồ làm móng để tránh lây nhiễm cho người thân.

Đặc biệt, khi gia đình có người nhiễm bệnh xã hội ngoài những cách phòng tránh trên người nhà cần điều chỉnh tâm lý, thái độ của mình. Không nên quá lo lắng, xa lánh hay tránh né người bệnh. Luôn an ủi, quan tâm người bệnh giúp họ có cảm giác được yêu thương chăm sóc như những người khác trong gia đình.

Cách phòng tránh bệnh xã hội lây nhiễm cho người trong gia đình
5 (100%) 2548 vote