địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

HIV là gì? So sánh HIV và AIDS, con đường lây nhiễm HIV / AIDS?

HIV là gì?

HIV là virut gây ra AIDS. Nó làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn dễ bị bệnh hơn. HIV lây lan trong tình dục, nhưng bao cao su có khả năng giúp bạn tránh lây nhiễm HIV.

HIV / AIDS là một nhiễm trùng nghiêm trọng

HIV là viết tắt của Virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Đó là một vi-rút phá vỡ một số tế bào nhất định trong hệ thống miễn dịch của bạn (hệ thống miễn dịch phòng ngừa bệnh tật giúp bạn khỏe mạnh). Khi HIV gây tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn, thì dễ bị bệnh nặng hơn và thậm chí tử vong vì những bệnh nhiễm trùng mà cơ thể bạn thường chiến đấu.

HIV là gì? So sánh HIV và AIDS, con đường lây nhiễm HIV / AIDS?

HIV là gì? So sánh HIV và AIDS, con đường lây nhiễm HIV / AIDS?

HIV gây ảnh hưởng đến bất cứ ai – khoảng 1 triệu người ở Mỹ đang sống với HIV, và hơn 41.000 ca nhiễm mới xảy ra hàng năm. Hầu hết những người nhiễm HIV không có triệu chứng trong nhiều năm và cảm thấy hoàn toàn bình thường, vì vậy họ có thể không biết rằng họ có nó.

Một khi bạn bị nhiễm HIV, virut vẫn tồn tại trong cơ thể bạn suốt đời. Không có thuốc chữa HIV, nhưng thuốc có khả năng giúp bạn giữ được sức khoẻ lâu hơn và giảm cơ hội lan truyền virut sang người khác. Điều trị thực sự là quan trọng (đó là lý do tại sao việc kiểm tra lại rất quan trọng). Những người bị nhiễm HIV và không được điều trị gần như luôn luôn chết vì virus. Nhưng khi có tác động của thuốc, người nhiễm HIV vẫn có khả năng khỏe mạnh và sống lâu hơn.

So sánh HIV và AIDS có gì khác biệt?

HIV là virut gây ra AIDS. AIDS là viết tắt của hội chứng thiếu hụt miễn dịch mắc phải (Acquired Immune Deficiency Syndrome). HIV và AIDS không giống nhau. Và những người có HIV không phải lúc nào cũng có AIDS.

HIV là siêu vi khuẩn lây truyền từ người sang người. Theo thời gian, HIV phá huỷ một loại tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn (gọi là tế bào CD4 hoặc tế bào T) giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. Khi bạn không có đủ các tế bào CD4, cơ thể của bạn không thể chống lại nhiễm trùng theo cách bình thường.

HIV là gì? So sánh HIV và AIDS, con đường lây nhiễm HIV / AIDS?

HIV là gì? So sánh HIV và AIDS, con đường lây nhiễm HIV / AIDS?

AIDS là căn bệnh gây ra bởi những tổn thương mà HIV gây ra cho hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn bị AIDS khi bạn bị nhiễm trùng hiếm hoi, nguy hiểm hoặc có số lượng tế bào CD4 thấp. AIDS là giai đoạn nghiêm trọng nhất của HIV, và nó dẫn đến tử vong theo thời gian.

Nếu không điều trị, thường mất khoảng 10 năm đối với người có HIV để phát triển AIDS. Điều trị làm chậm lại thiệt hại do virut gây ra và có thể giúp người ta giữ được sức khoẻ trong vài thập kỷ trước khi phát triển AIDS.

Con đường lây nhiễm HIV / AIDS như thế nào?

HIV có trong tinh dịch, dịch âm đạo, máu, và sữa mẹ. Vi rút xâm nhập vào cơ thể qua các vết cắt hoặc vết loét trên da, và thông qua màng nhầy (như bên trong âm đạo, trực tràng, và mở dương vật). Bạn có thể bị nhiễm HIV từ:

Có quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn

Dùng chung bơm kim tiêm khi sử dụng ma túy, xâu khuyên, xăm, vv

Bị thương bởi một cây kim có máu nhiễm HIV trên đó

Lây nhiễm HIV, tinh dịch, dịch âm đạo vào các vết cắt hoặc vết loét trên cơ thể

Ở Mỹ, HIV thường lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn. Sử dụng bao cao su và / hoặc nha khoa mỗi lần bạn quan hệ tình dục và không dùng chung kim có thể giúp bảo vệ bạn và bạn tình khỏi HIV.

HIV cũng có nguy cơ được truyền cho trẻ sơ sinh trong thời gian mang thai, khi sinh, hoặc cho con bú. Một phụ nữ mang thai có HIV có thể dùng thuốc để giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV sang con.

HIV không lây lan qua nước bọt, do đó bạn KHÔNG THỂ nhiễm HIV khi hôn, chia sẻ thức ăn hoặc thức uống, hoặc sử dụng cùng một cái nĩa hay thìa. HIV cũng không lây lan qua ôm, giữ tay, ho, hoặc chảy mũi. Và bạn không thể bị nhiễm HIV từ bồn cầu.

Một thời gian dài trước đây, một số người bị nhiễm HIV là từ truyền máu bị nhiễm bệnh. Nhưng bây giờ, việc cho hoặc nhận máu trong các trung tâm y tế là hoàn toàn an toàn. Các bác sĩ, bệnh viện, và trung tâm hiến máu không sử dụng kim nhiều lần, và hiến máu là bắt buộc phải xét nghiệm HIV và các bệnh nhiễm trùng khác trước khi hiến.