địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà virus HPV định tuýp nguy cơ cao

Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà virus HPV định tuýp nguy cơ cao

Bệnh là do virus HPV lây qua đường “yêu” phổ biến nhất. Những biểu hiện triệu chứng lâm sàng là những mụn cục hoặc sùi nổi lên ở vùng bộ phận sinh dục hoặc sùi mào gà hậu môn, sùi ở miệng, sùi ở nam giới thì ở chim, bao quy đầu.

Sùi mào gà ở nữ thì ở âm hộ, trong cửa mình, trong ống hậu môn, sùi lỗ cổ tử cung. Có 4 chủng HPV có thể gây ung thư là typs 6, 11, 16, 18. Vì vậy các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mồng gà là rất quan trọng để chẩn đoán chữa bệnh.

Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà như thế nào?

– Vi rút HPV tên đầy đủ là Human Papilloma virus thuộc loài Papillomaviridae. Virus HPV lây truyền qua da niêm mạc,  thường gặp nhất nhất là lây qua đường tình dục, và những nơi có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như niêm mạc âm hộ, niêm mạc lỗ cổ tử cung, trực tràng, đường tiết niệu như niệu đạo, bóng đái, miệng, mắt… , hôn, đồng giới luyến ái, gây lây nhiễm qua niêm mạc miệng và từ đó xâm nhập vào trong cơ thể.

– Những tình huống nhiễm HPV có dấu hiệu lâm sàng là các mụn nhú sùi tại chỗ và lây ra các vùng xung quanh bộ phận sinh dục, với tình trạng tăng sinh nội mô biểu bì theo nhiều dạng khác nhau như sùi niêm mạc, viêm, xơ cứng biểu mô, khối u papilloma vùng sinh dục, vùng vòm hầu, dạng tăng sinh tế bào keratin.

Đa số các type HPV đều có dấu hiệu lâm sàng đặc trưng liên quan đến papilloma vùng sinh dục như condyloma, u xơ và u mềm cổ tử cung….

– Cho tới nay khoa học đã chứng minh được một trong những nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung là do HPV dẫn tới. Vi rút HPV nếu được chia theo nguy cơ ung thư sẽ phân làm hai nhóm là nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thấp.

– Xét về nhóm nguy cơ cao, nhóm này trực tiếp liên quan đến bệnh ung thư, chủng virus này tồn tại chủ yếu ở các trường hợp ung thư tế bào lát hay ung thư tế bào tuyến của cổ tử cung, ngược lại nhóm nguy cơ thấp thì hiếm gặp trong trong các trường hợp ung thư.

– Trong Xét Nghiệm Sùi Mào Gà thì các chủng HPV thì có hơn 100 loại có yếu tố gây bệnh cho da và niêm mạc, khoảng 40 type tác động được lên đường sinh dục, độc đáo là liên quan đến bệnh lý ung thư lỗ tử cung. Những nhóm nguy cơ cao bao gồm các chủng HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66, 68. Các type còn lại là có nguy cơ thấp.

Các Xét Nghiệm Sùi Mào Gà tìm HPV

– Vào năm 1949 nhà khoa học George Papanicolaou đã đề xuất một phương án tế bào học phát hiện những bất thường của tế bào biểu mô lỗ cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, được gọi là PAP’s smear. Nguyên lý dựa trên tính chất bong ra một cách tự nhiên, liên tục của tế bào cửa mình và lỗ tử cung, đặc trị là các tế bào bất thường thì tính bong sớm và rất dễ bong.

Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà virus HPV định tuýp nguy cơ cao

Quy Trình Xét Nghiệm Bệnh Sùi virus HPV định tuýp nguy cơ cao

– Phân tích hình thái học cụ thể người ta cho rằng triệu chứng lâm sàng của tế bào bị nhiễm HPV là sẽ bị biến đổi thành các dạng tế bào đa nhan, tế bào đa nhân khổng lồ, hoặc nhân teo lại, hay có thể tìm thấy tế bào bóng, tế bào có vòng sáng quanh nhân….

– Phương án PAP’s smear có độ nhạy và độ đặc biệt cao. Tuy nhiên phương án này cũng có tỉ lệ âm tính giả, theo các tác giả giao động thấp.

Ngày nay nhờ sự tiến bộ không ngừng của công nghệ xét nghiệm sinh học phân tử, độc đáo là kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang PCR cho phép nhận biết chính xác có nhiễm HPV hay không và nhiễm type nào để tìm thấy nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn tới ung thư lỗ tử cung.

So sánh giữa phác đồ PAP’s smear và HPV – PCR

– Xét Nghiệm Sùi Mào Gà HPV-PCR có giá trị khác đối với xét nghiệm PAP’s smear. Với PAP’s smear ta có thể nói có hay không tổn thương nghi ngờ ác tính hay không ác tính trên lỗ cổ tử cung. Trong khi đó xét nghiệm HPV-PCR sẽ nói đến nay có nhiễm HPV hay không, nếu có là nhóm nào – nguy cơ cao hay nguy cơ thấp. PCR được dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm lấy từ âm hộ – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết lỗ cổ tử cung.

– HPV- PCR dương tính không có nghĩa là ung thư lỗ cổ tử cung, việc nhận định có nhiễm HPV hay không có nhiễm HPV không nói được tình trạng mô học hay tế bào học của cổ tử cung mà chỉ có thể nói rằng người được thử đang trong tình trạng nhiễm HPV.

Xét nghiệm HPV-PCR ngày nay được khuyến cáo sử dụng kèm với xét nghiệm PAP’s smear nhằm nâng cao khả năng sàng lọc các tình huống nghi ngờ, giúp theo dõi bệnh chặt chẽ hơn và có khỏi triệt để thật sự trong tầm soát ung thư cổ tử cung.

– Do không thể nuôi cấy virus bệnh sùi mào gà theo kiểu kinh điển và các test huyết thanh có độ nhạy rất nhỏ, chẩn bệnh nhiễm HPV đòi hỏi phải phát hiện bộ gen của nó trong mẫu bệnh phẩm tế bào từ lỗ tử cung. Bệnh phẩm có thể do cán bộ y tế hoặc do chính khách hàng/bệnh nhân tự lấy.

– Các kỹ thuật Xét Nghiệm Sùi Mào Gà phương pháp phân tử phát hiện HPV- DNA có thể được chia thành hai nhóm: Có khuếch đại và không khuếch đại. Test dùng trong nghiên cứu lâm sàng thường là test khuếch đại, còn được chia thành 2 nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gen của HPV. Các test đại biểu cho nhóm test khuếch đại là Hybrid Capture II (HCII, Qiagen, USA), cobas HPV test (Roche, Thụy Sĩ) .

– Xét nghiệm Sùi Mào Gà HPV- DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu test HPV- DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành bất thường tế bào rõ (CIN III) trong vòng 6 – 10 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người phụ nữ.

Khi HPV- DNA dương tính, làm xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gene người để tiên lượng ung thư lỗ cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

Vi rút HPV thâm nhập vào cơ thể và có biểu hiện trên các triệu chứng lâm sàng điển hình, chủ yếu do các type thuộc nhóm “nguy cơ cao”, gây biến đổi tế bào về mặt hình thái và cấu trúc. Những tế bào mẫn cảm với virus chủ yếu ở vùng sinh dục, đặc trị là lỗ tử cung.

Tuy vậy không phải cứ bị nhiễm HPV là bị ung thư lỗ cổ tử cung. Nên chú ý rằng ngoài các Xét Nghiệm Sùi Mào Gà để chẩn bệnh HPV thì người phái yếu cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện các bệnh phụ nữ khác.

Người mắc bệnh có nhu cầu giải đáp thắc mắc làm xét nghiệm HPV định tuýp, trị bệnh sùi con gà và tiêm ngừa vi rút HPV có thể liên hệ Phòng khám đa khoa Phú Cường để được làm xét nghiệm tin cậy và chính xác với thời gian nhanh nhất.

Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà virus HPV định tuýp nguy cơ cao
5 (100%) 2548 vote