địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

STDs / STIs là gì? So sánh sự khác biệt của STDs / STIs?

STDs / STIs là gì?

STDs / STIs là: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, và ở tất cả các tầng lớp xã hội. Chỉ riêng ở Mỹ có khoảng 20 triệu trường hợp nhiễm mới mỗi năm, thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi chiếm khoảng một nửa trong số đó.

Nhận thức về STDs / STIs và sức khoẻ tình dục đang ngày càng quan trọng. Mời bạn khám phá phòng khám Phú Cường của chúng tôi và tìm hiểu thêm về STDs / STIs một cách cụ thể.

STD hay STI? Có gì khác biệt?

Các bệnh lây lan qua tiếp xúc tình dục thường được gọi là các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc STDs. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng đã đề nghị thay thế STD bằng thuật ngữ mới – lây truyền qua đường tình dục, hoặc STI.

Tại sao thay đổi? Khái niệm “bệnh”, như trong STD, cho thấy một vấn đề y học rõ ràng, thường là một số dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Nhưng một số STDs phổ biến nhất không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ở đa số người bị nhiễm bệnh. Hoặc họ có dấu hiệu nhẹ và các triệu chứng có thể dễ bị bỏ qua.

Vì vậy, vi-rút lây truyền qua đường tình dục hoặc vi khuẩn có thể được mô tả như là tạo ra “nhiễm trùng” có thể hoặc không gây ra “bệnh”. Điều này đúng với bệnh Chlamydia, lậu, mụn rộp, và virút papillomavirus (gây bệnh sùi mào gà) ở người (HPV).

STDs STIs là gì?

STDs STIs là gì?

Vì lý do này, đối với một số chuyên gia và tổ chức thuật ngữ “bệnh” đang được thay thế bằng “nhiễm trùng”. ASHA (Hiệp Hội Y Tế Tình Dục Hoa Kỳ) đã sử dụng thuật ngữ STD từ năm 1988 và xuất hiện trong hàng trăm tài liệu ASHA đã được công bố, bao gồm trang này. Người dùng trang này sẽ tiếp tục nhìn thấy nó trong một thời gian. Nhưng trong thời gian tới, bạn cũng sẽ bắt đầu thấy sự gia tăng sử dụng thuật ngữ STI.

Nhưng không có sự đồng thuận trong cộng đồng chăm sóc y tế và cộng đồng, như H. Hunter Handsfield, MD, Giáo sư Danh dự tại Trung tâm AIDS của Đại học Washington và STD lưu ý trong bài viết của ông về tạp chí Bệnh lây truyền qua đường tình dục . Trong khi đưa ra những lập luận cho cả hai điều khoản, Handsfield gợi ý, “Những người thích một trong hai thuật ngữ nên sử dụng nó một cách tự do, không có tính tự vệ hay tự hào về một trong hai”.