địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Vắc xin HPV cho nam giới và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Trẻ em gái không phải là những người duy nhất được hưởng lợi từ vắc xin HPV (human papillomavirus). Vacxin HPV cho nam giới cũng có khả năng làm giảm cơ hội phát triển một số bệnh ung thư nếu họ chủng ngừa.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được phát triển để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu bây giờ biết rằng vắcxin có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư liên quan đến HPV ở nam giới.

Theo các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC), ung thư miệng và họng đang gia tăng hoặc những trường hợp ung thư hậu môn cũng ngày càng cao. Những loại ung thư này thường không được sàng lọc. Điều này khiến chúng khó nhận biết hơn. Điều trị các loại ung thư này khó khăn hơn bởi vì chúng không được tìm thấy sớm hơn. Tuy nhiên, vắc xin HPV cho nam giới hiện nay cũng có khả năng giúp ngăn ngừa chúng.

HPV là gì?

HPV có tên khoa học Human papillomavirus – là một loại virut lây truyền qua đường tình dục gây ra các bệnh xã hội phổ biến như sùi mào gà, mụn cóc, mụn cóc sinh dục hay các loại u nhú khác ở người. Chúng có hơn 100 loại HPV khác nhau. HPV gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn, dương vật và họng.

Virus HPV được truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc da-da. Một số người không bao giờ nhận ra việc nhiễm virus HPV bởi vì họ không có triệu chứng cụ thể. Nhưng họ vẫn có thể truyền nhiễm bệnh cho người khác.

Con đường cải thiện sức khoẻ

Các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm chủng phòng ngừa cho trẻ em trai và bé gái nhiễm HPV ở lứa tuổi 11-12. Preteens được chủng ngừa ở tuổi này sẽ chỉ cần hai vòng văcxin. Các vòng tròn này sẽ cách nhau khoảng 6-12 tháng. Nếu con của bạn đã 15 tuổi, bé sẽ cần ba mũi vắc xin. 3 vòng đấu sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng.

Không bao giờ là quá muộn để chủng ngừa. Việc xác định độ tuổi của vắc xin ở tuổi 11-12 là nhằm mục đích bảo vệ các bé trai và bé gái trước khi chúng được tiếp xúc với HPV. Có thể chủng ngừa sớm nhất là 9 tuổi.

Vắc xin HPV cho nam giới và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Vắc xin HPV cho nam giới và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Vắc-xin HPV dành cho nam giới

Hiện có 3 vắc-xin được sử dụng để ngăn ngừa sự lây lan của HPV, theo vaccines.gov. Tất cả 3 loại văcxin đều được FDA chấp thuận để phòng ngừa nhiễm HPV:

Gardasil là một vắc xin HPV cho nam giới và phụ nữ.

Gardasil 9 là vắc xin HPV cho nam giới và phụ nữ.

Cervarix là vắcxin HPV chỉ dành cho phụ nữ.

Gardasil 9 bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng với 5 loại HPV khác: 31, 33, 45, 52, và 58.

Những vắc-xin này không bảo vệ ban khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Ngoài ra, chúng không bảo vệ bạn khỏi tất cả các loại HPV. Chúng chỉ bảo vệ bạn khỏi những loại có nhiều khả năng gây ung thư.

Học viện Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến cáo các bé trai và bé gái tuổi từ 11-12 nên coi việc tiêm vắc xin chống HPV như một phần trong lịch tiêm phòng .

Khi nào thì không nên cho trẻ em tiêm chủng vắc xin này?

Không nên chủng ngừa HPV nếu người đó bị dị ứng nghiêm trọng với bất cứ thành phần nào của thuốc chủng. Con của bạn không nên chủng ngừa nếu người đó bị dị ứng nghiêm trọng với nấm men.

Phụ nữ đang mang thai nên đợi để chủng ngừa HPV. Nó an toàn cho phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ.

Nếu con bạn bị ốm, bạn nên đợi để chủng ngừa cho bé. Hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.

Vắc xin HPV cho nam giới cần lưu ý

Tác dụng phụ của văcxin HPV thường nhẹ. Họ có thể sẽ tự đi. Ví dụ về các phản ứng phụ nhẹ bao gồm:

Đau cánh tay từ chỗ tiêm

Đỏ hoặc sưng nơi tiêm

Sốt nhẹ

Đau đầu.

Ngoài ra, đôi khi là cảm giác chóng mặt hay nhìn mọi thứ mờ nhạt sau khi tiêm. Bác sĩ sẽ cho bạn ngồi lại hoặc nằm xuống trong 15 phút sau khi tiêm.

Cũng như bất kỳ loại thuốc nào, có thể bị các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn khi chủng ngừa HPV. Một tỉ lệ rất nhỏ khi thực hiện bất kỳ loại vắc-xin nào cũng có nguy cơ gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Đó là những phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm nhưng đôi khi chúng vẫn xảy ra.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ (HHS), lợi ích của loại vắc xin vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nào. “Các nghiên cứu cho thấy vaccin HPV rất an toàn và đã được sử dụng ở Hoa Kỳ và trên thế giới trong nhiều năm”, HHS cho biết.